Các câu hỏi phỏng vấn hay và khó cách trả lời thuyết phục nhất

Việc tìm hiểu và trang bị thêm kiến thức cho bản thân, để trả lời các câu hỏi phỏng vấn hay và khó là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi ứng viên hiện nay. Ngày càng nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự có năng lực chuyên môn và khả năng phản ứng linh hoạt nhạy bén. Nếu như, bạn là một ứng viên cho có nhiều kinh nghiệm ứng tuyển.

Chúng tôi khuyên bạn phải tham khảo nhiều thông tin hơn, để có thể đưa ra những câu trả lời thuyết phục cao nhất. Các câu hỏi phỏng vấn hay và khó sẽ được nhà tuyển dụng đan xen, trong nhiều tình huống giả định khác nhau để xem xét độ ứng biến và cách xử lý tình huống của bạn như thế nào? Để có thể trả lời tốt được các câu hỏi phỏng vấn hay và khó, trước tiên bạn cần tham khảo qua một số những gợi ý cơ bản của chúng tôi sau đây:

Điểm yếu của bạn có mang lại lợi ích gì hay không?

Câu hỏi nghe thật khó hiểu và mang nhiều tính chất đối nghịch nhau. Sỡ dĩ điểm yếu chính là khuyết điểm tồn tại mà bất kỳ ứng cử viên nào cũng không mong muốn. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng lại cho rằng điểm yếu là một lợi thế xét về khía cạnh nào đó. Vậy với những câu hỏi mang tính chất thế này, chúng ta cần làm gì để giải quyết nó.

Trước tiên, bạn cần nhận định đây là câu hỏi mang đến nhiều bất lợi cho bạn. Cho nên bạn chỉ nên đề cập đến một điểm yếu duy nhất, từ đó khai thác sâu hơn vấn đề có liên quan. Càng hạn chế nêu nhiều nhược điểm thì khả năng ghi điểm sẽ ngày càng cao. Tốt hơn bạn nên dẫn dắt một ví dụ cụ thể, để cho thấy điểm yếu của bạn đôi khi cũng hỗ trợ tốt cho bạn trong công việc.

Ví dụ như: Nhược điểm của bạn là hay lo lắng và do dự trong suy nghĩ. Vì vậy, khi đưa ra bất kỳ một quyết định nào đó, bạn luôn phải suy nghĩ tính toán cẩn trọng để tránh mọi rủi ro. Đưa ra ví dụ minh họa một lần nhờ sự suy nghĩ cân nhắc kỹ càng của mình, mà bạn đã giành được cơ hội thuyết phục khách hàng nhờ vào tính cẩn thận.

Tuy nhiên, kết lại bạn phải nhấn mạnh lại rằng, bạn biết nhược điểm của mình có thể khiến bản thân đánh mất nhiều cơ hội phát triển. Thế nhưng trong trường hợp cần thiết nó giúp bạn phát huy khả năng làm việc chậm mà chắc đem lại hiệu quả lâu dài. Dù muốn hay không bạn vẫn cố gắng cải thiện nó từng ngày để bản thân phát triển hơn.

Mức lương xứng đáng với năng lực của bạn hiện tại là bao nhiêu?

Với câu hỏi này, bạn nên trả lời thật khôn khéo để tránh mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Việc đảm bảo được mức lương, luôn là vấn đề khá nhạy cảm cần thận trọng quyết định. Thay vì trả lời trực tiếp mức lương đi kèm con số cụ thể. Bạn có thể đưa ra những minh chứng cho nhà tuyển dụng thấy được rằng, năng lực của bạn phù hợp với một lương xứng đáng năng lực và vị trí mà công ty đang tuyển dụng.

Tuy nhiên, hơn hết bạn phải cho họ thấy được niềm đam mê công việc của bạn luôn lớn hơn. Bạn yêu thích và hứng thú với công việc này, nếu có được mức lương phù hợp nó sẽ làm động lực để bạn phấn đấu, cống hiến nhiều hơn.

Điều gì khiến bạn không mấy thích thú công việc gần đây?

Ở câu hỏi này, hạn chế nói về những vấn đề tiêu cực trong môi trường làm việc cũ. Thay vì phàn nàn và nói xấu những điều bạn không thích, bạn nên đưa ra những lời nhận xét khách quan về vấn đề này. Ví dụ như công việc trước đây, không phù hợp với những mục tiêu tương lai bạn hướng đến. Bạn mong muốn công việc mang tính thử thách để phát triển năng lực bản thân nhiều hơn.

Bạn làm thế nào để có thể giải quyết được khối lượng công việc lớn cùng thời điểm?

Đây là dạng câu hỏi phỏng vấn nghiêng về cách xử lý tình huống. Về câu trả lời, bạn buộc phải nói đến cách bạn ứng phó trong một trường hợp cụ thể diễn ra như thế nào. Với những dạng câu hỏi cần đưa ra hành động như thế này, chúng tôi khuyên bạn nên điều chỉnh câu trả lời của mình để phù hợp mong muốn nhà tuyển dụng.

Nhất là phải làm nổi bật được yếu tố, mang lại lợi thế cho công ty nhiều hơn. Điều đó đồng nghĩa, dù bạn có phải xử lý khối lượng cùng việc lớn cùng lúc bạn vẫn ưu tiên những công việc mang lại giá trị cao nhất cho công ty và chia nhỏ công việc theo lịch trình đều đặn hoặc là chọn cách thương thảo với đơn vị khách hàng để có đủ thời gian xử lý công việc.

Trên đây, chỉ là số ít trong số cách câu hỏi phỏng vấn hay và khó mà chúng tôi đề cập để bạn tham khảo. Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng có thể đưa thêm nhiều gợi ý hơn. Đó có thể là những câu hỏi liên quan đến công việc và cách giải quyết vấn đề với khách hàng. Cho nên, bạn cần nắm bắt rõ những kiến thức cần thiết liên quan đến công việc của mình để tìm kiếm câu trả lời thuyết phục nhất.