Mức lương trung bình ở Việt Nam là bao nhiêu?

Làm việc và được trả lương là quyền lợi của người lao động. Thế nhưng, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt rất lớn về mức lương trung bình giữa các tỉnh thành trên cả nước. Vậy sự khác biệt đó như thế nào? Cùng tìm hiểu với bài viết bên dưới nhé.

Sự khác biệt mức lương trung bình giữa các tỉnh thành

Tại Việt Nam, hệ thống lương là tương đối phức tạp. Có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt lớn giữa lương tối thiểu với lương cơ bản và thu nhập của người lao động. Ngoài ra, là sự chênh lệch mức lương trung bình ở Việt Nam giữa các thành phố với nhau.

Trong “Báo cáo lương toàn năm 2017” đã được công bố vào ngày 5/3/2018 cho thấy thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về mức lương trung bình. Theo đó, mức lương trung bình mỗi tháng của người lao động đạt 456 USD, tức khoảng 10,37 triệu đồng. Cao hơn mức lương trung bình của lao động toàn quốc 38%, tức khoảng 6,5 triệu đồng/ người/ tháng.

Thành phố Hà Nội được biết đến là một trong hai thành phố lớn của cả nước lại chỉ đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách với khoảng 9,3 triệu đồng/ người/ tháng. Trong khi đó, Đà Nẵng với mức lương trung bình mỗi người hơn 10,2 triệu đồng/ tháng đã vươn lên đứng thứ 2 cả nước.

Xếp thứ 3 và thứ 4 lần lượt là Bình Dương và Bắc Ninh với mức lương trung bình mỗi người một tháng lần lượt là 10,1 triệu đồng và hơn 9,5 triệu đồng.

Từ những số liệu như trên đã cho thấy sự khác nhau mức lương trung bình ở Việt Nam giữa các tỉnh thành. Nguyên nhân bởi vì những thành phố có mức lương trung bình cao hơn thường là những tỉnh thành có hoạt động kinh tế phát triển, là nơi tập trung các khu công nghiệp lớn của các công ty, tập đoàn kinh tế cả trong lẫn ngoài nước.

Từ đó, phần nào giúp đánh giá được đâu là nơi nên lựa chọn làm việc để có được nguồn thu nhập cao, phát huy được năng lực làm việc của mình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến quyết định của họ.

Kỳ vọng lương của người lao động

Cũng theo như báo cáo trên, sinh viên mới ra trường thường có kỳ vọng cao về mức lương. Họ mong muốn được làm việc ở những vị trí với mức lương cao tại những công ty, tập đoàn lớn. Tuy nhiên, năng lực lại không đủ đáp ứng được những yêu cầu của vị trí đó.

Theo đó, 72% công việc dành cho người mới ra trường thường có mức lương từ 5,7 – 11,4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, công việc được nhóm sinh viên ra trường ứng tuyển nhiều nhất hiện tại có mức lương rất cao, từ 15,9 – 22,6 triệu đồng/ tháng.

Ngược lại, nhóm người lao động có kinh nghiệm việc làm thường có ý thức về mức lương phù hợp tốt hơn. Họ sẵn sàng ứng tuyển vào những vị trí với mức lương thấp hơn và cố gắng làm việc để chứng tỏ năng lực bản thân.

Với bài viết chia sẻ trên hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về mức lương trung bình ở Việt Nam cũng như khả năng đánh giá, nhận thức của người lao động đối với kỳ vọng lương của mình.