Ngạch lương là gì? Áp dụng ngạch lương liệu có thật sự cần thiết?

Ngạch lương là gì? Nhìn chung vấn đề liên quan đến ngạch lương, có phần phổ biến hơn so với những công chức và viên chức nhiều hơn. Tuy nhiên, đây cũng có thể là một trong số những câu hỏi được nhà tuyển dụng đưa ra, nhằm đánh giá năng lực hiểu biết của ứng viên. Cho nên, nếu có cơ hội bạn hãy tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, để tích lũy nhiều hơn kiến thức cho mình. 

Vì vậy ngạch lương là gì, câu hỏi tưởng chừng không mấy liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Tuy nhiên, trên thực tế nó vẫn có khả năng xuất hiện rất cao. Việc tìm hiểu thêm kiến thức, cũng là điều cần thiết cho bản thân sau này, nếu bạn có cơ hội ứng tuyển vào vị trí làm việc tại các cơ quan hành chính Nhà Nước. 

Khái niệm ngạch lương

Dựa vào  Khoản 4 Điều 7 Luật số 22/2008/QH12, ngạch lương là một trong những tên gọi thể hiện thứ bậc và năng lực, cũng như trình độ chuyên môn trong nghiệp vụ của công chức. Ngạch lương là yếu tố dùng để phân biệt trình độ và năng lực làm việc của mỗi cá nhân có phù hợp với vị trí trong tập thể hay không. Trong đó, bao gồm 2 mức lương cơ bản, thứ nhất là mức lương chuẩn và mức lương thâm niên. 

Trường hợp người lao động, có ý định chuyển từ ngạch lương thấp lên ngạch lương cao. Lúc này, bạn phải trải qua kỳ thi nâng ngạch. Ngoài ra, để nâng ngạch thành công, còn phụ thuộc khá nhiều vào mức độ hoàn thiện chất lượng công việc cũng như thâm niên trong nghề của nhân viên có lâu hay không? Trên đây, là khái niệm cơ bản liên quan đến câu hỏi ngạch lương là gì, rất ngắn gọn và dễ hiểu để giúp bạn đúc kết thông tin trả lời nhanh chóng. 

Có bao nhiêu phương pháp phân loại ngạch lương?

Dựa vào Thông tư 11/2014/TT-BNV, đi kèm với Nghị định 204/2004/NĐ-CP. Cụ thể trong bảng 2 (Nghị định 204) áp dụng quy định với các ngạch công chức sau:

Ngạch lương dành cho chuyên viên cao cấp áp dụng ngạch lương công chức thuộc loại A3 (Nhóm 1).

Ngạch lương dành cho chuyên viên chính, mức ngạch lương áp dụng công chức loại A2 (nhóm 1).

Ngạch lương dành cho chuyên viên, sẽ áp dụng công chức loại A1.

Ngạch lương dành cho cán sự, sẽ áp dụng công chức loại A0.

Ngạch lương dành cho nhân viên áp dụng công chức loại B.

Với những công chức đang giữ mức ngạch lương chuyên ngành hành chính, dựa theo quy định tại điều 414/TCCP-VC chuyển sang công chức chuyên ngành mới, theo quy định tại Thông tư 11/2014 mới do Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành. Từ thông tư này, đưa ra những quy định về chức danh, mã số ngạch, nhiệm vụ và chức trách cần thiết và tiêu chuẩn về chuyên môn các ngạch công chức chuyên ngành hành chính, sẽ được chuyển ngạch và xếp lương mới.

Đối tượng áp dụng ngạch lương là ai?

Ngạch lương áp dụng đối với cán bộ, công chức chuyên ngành hành chính. Họ làm việc tại các cơ quan, tổ chức của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước hoặc các tổ chức chính trị – xã hội từ cấp huyện, cấp tỉnh, cáp trung ương và những đơn vị cơ quan tổ chức hành chính khác. Vì vậy, với những ai làm việc tại các công ty, doanh nghiệp tư nhân thì không cần phải áp dụng ngạch lương này.

Ngạch lương mang đến công dụng gì?

Biết được công dụng của ngạch lương là gì thôi vẫn chưa đủ, bạn cần tìm hiểu rõ hơn về công dụng của ngạch lương là gì? Từ đó phát huy thêm lợi thế hiểu biết của mình so với những ứng viên khác khi được đặt câu hỏi liên quan vấn đề này. Trong đó, ngạch lương mang đến công dụng như:

Hỗ trợ cho nhân viên kế toán có thể tính toán được mức lương cần thiết, tránh được những sai sót nhất định. Trong đó, có những thông số tính toán thông qua ngạch lương sẽ bao gồm hệ số lương, tính các mức trợ cấp, mức lương cơ bản, lương thâm niên và dạng lương thưởng,…

Giúp cho cơ quan đánh giá tốt hơn về công việc, thành quả nỗ lực của người lao động. Người sở hữu mức ngạch lương cao hơn, đồng nghĩa với việc họ có khả năng hoàn thành công việc tốt hơn.

Ngạch lương cũng là một trong những phương tiện cần thiết và hữu ích để giúp cho cơ quan quản lý dễ tạo thêm động lực cho cán bộ và công nhân viên chức cố gắng phát huy năng lực làm việc hơn. 

Thông qua đó, người lao động có thể phát huy thêm những khả năng cũng như cơ hội cần thiết, giúp ích cho việc phát triển sự nghiệp bản thân và nhất là cải thiện thu nhập hiệu quả. Hy vọng với những thông tin chúng tôi trình bày, bạn đã phần nào có thể hiểu rõ hơn về khái niệm ngạch lương là gì nhé!