Giới trẻ hiện nay và căn bệnh ảo tưởng sức mạnh

Tốt nghiệp đại học với bằng giỏi trong tay, nhiều bạn trẻ nghĩ rằng mình sẽ có một công việc ổn định tại một công ty tầm cỡ, sở hữu mức lương hàng chục triệu đồng hay chỉ chấp nhận làm sếp chứ không làm nhân viên. Đây đích thị là những biểu hiện của một căn bệnh rất phổ biến hiện nay trong giới trẻ: ‘Ảo tưởng sức mạnh’.

Tâm lý này thường xuất hiện ở những bạn trẻ có năng lực hoặc bằng cấp nhất định rồi tự cho rằng bản thân có khả năng vượt trội hơn những người khác. Đó là những người thiếu kỹ năng đánh giá năng lực bản thân cũng như năng lực của người khác. Đôi khi là do họ cố ý không chịu nhận ra “lỗ hổng” yếu kém của mình.

Một số biểu hiện về căn bệnh “ảo tưởng sức mạnh” có thể nhận thấy ở giới trẻ hiện nay như:

  1. Có bằng cấp trong tay sẽ không lo thất nghiệp

Nhiều bạn sinh viên ra trường với bằng Giỏi, Xuất sắc trong tay, đặc biệt là tốt nghiệp ở những ngôi trường danh tiếng thường ngộ nhận rằng bản thân sẽ có được một công việc tốt với một vị trí cao.

Tuy nhiên, các bạn không biết rằng, ngoài năng lực, nhà tuyển dụng còn quan tâm đến thái độ, tinh thần của ứng viên. Một người với thái độ, tinh thần cầu tiến và khả năng nắm bắt nhanh nhạy sẽ là sự lựa chọn ưu tiên hơn là một bảng điểm đẹp.

  • Chỉ lựa chọn những công ty lớn, có tên tuổi

Nhiều bạn sau khi ra trường lựa chọn những công ty lớn, có tên tuổi trên thị trường hiện nay mà không quan tâm xem năng lực của bản thân có đáp ứng được yêu cầu của công ty đó. Sau đó trượt dài trong những lần phỏng vấn và thất bại.

Trước khi nộp đơn vào một công ty, hãy tìm hiểu xem năng lực bản thân đang ở đâu? Có đáp ứng được yêu cầu của công ty? Bạn có thực sự phù hợp với văn hóa nơi đây? Bạn có yêu thích công việc này không hay chỉ vì tiếng tăm sẽ có được.

  • Liên tục nhảy việc cũng như yêu cầu tăng lương

Thường xuyên cảm thấy mức lương hiện tại không phù hợp với năng lực của bản thân và yêu cầu phải được tăng lương. Nếu không được đáp ứng thì sẵn sàng nghỉ việc và tìm kiếm một công việc mới đáp ứng được yêu cầu của mình.

Lúc này, thay vì ngồi đấy và chê lương thấp cùng công việc nhàm chán thì hãy cố gắng phấn đấu cho công việc để cấp trên thấy được rằng, bạn xứng đáng với mức lương cao hơn hay với một vị trí tốt hơn trong công ty.

Với sự ảo tưởng này, chắc chắn các bạn trẻ sẽ không thể tìm được cho mình một công việc phù hợp và thất nghiệp sau khi ra trường là viễn cảnh dễ thấy.

Vậy phải làm thế nào để loại bỏ căn bệnh “ảo tưởng sức mạnh này”?

Hãy khiên tốn và nhìn nhận đúng năng lực của bản thân. Thường xuyên trau dồi kiến thức và các kỹ năng mỗi ngày. Đừng tự cho mình đã biết hết tất cả. Bởi vì những điều bạn biết có thể chỉ là một con số nhỏ so với rất nhiều người ở ngoài kia.

Sau khi ra trường, hãy tìm kiếm cho mình một công ty với vị trí phù hợp. Đừng cố gắng tìm đến những công ty lớn, tầm cỡ nếu không đủ kinh nghiệm và bản lĩnh. Bởi vì lúc này, điều bạn cần là trau dồi kinh nghiệm và kiến thức cho bản thân. Một môi trường làm việc quá lớn với nhiều áp lực công việc hay áp lực cạnh tranh có thể khiến bạn nản lòng và hoài nghi về năng lực của bản thân.

Thời gian phía trước của bạn còn rất dài, hãy tự biết mình đang đứng ở đâu, vị trí nào để có được những bước đi đúng hướng. Sau khi đã tích lũy được cho mình những kinh nghiệm, kiến thức thực tế, việc có trong tay một công việc với mức lương như ý là điều không khó để thực hiện. Tuy nhiên, cần biết bản thân muốn gì để có sự lựa chọn đúng đắn nhất nhé.