Thế mạnh của bạn là gì? Cách để xác định được thế mạnh của bản thân

Việc nắm rõ được những thế mạnh mà bạn có, sẽ giúp ích rất nhiều đến việc lựa chọn một nghề nghiệp phù hợp với bản thân trong tương lai. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết được thế mạnh của bạn là gì, bài viết dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho vấn đề của bạn.

Bất kỳ chúng ta, ai cũng có những thế mạnh riêng, nếu tìm ra được thế mạnh của bản thân và khai thác chúng vào những công việc phù hợp sẽ mang lại những thành tích nhất định. Hơn hết, thế mạnh còn được xem là chìa khóa mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau cho bạn lựa chọn. Chẳng còn gì tuyệt hơn nếu bạn được làm một công việc thể hiện được thế mạnh của bản thân vừa đúng với sở thích của bạn.

Thế mạnh là gì?

Thế mạnh được hiểu đơn giản là những gì mà bạn có thể làm tốt nhất, và khi bạn được làm những điều thuộc về thế mạnh của mình, bạn sẽ cảm thấy rất tự tin, thoải mái mà không hề có một chút áp lực hay thất vọng nào. Hơn hết, bạn luôn mong muốn sẽ mang lại sự đam mê và nhiệt huyết mình vào công việc đó, để sáng tạo ra những điều hữu ích và mới mẻ, đó chính là thế mạnh của bạn.

Làm cách nào để xác định được thế mạnh bản thân

Không phải ai cũng có thể cũng có thể tìm ra được thế mạnh mà mình có. Cũng có nhiều người dành nhiều thời gian để hiểu rõ bản thân mình muốn gì, thế mạnh của mình nằm ở phương diện nào, nhưng vẫn không thê xác định được một cách cụ thể. Dưới đây, là một số gợi ý giúp cho bạn có thể khám phá được thế mạnh vốn có của bản thân:

– Tự đánh giá năng lực chính mình: bạn nên hiểu rằng không một ai giỏi hoàn toàn hay sở hữu toàn điểm yếu, cho nên cũng đừng quá thất vọng hay quá tự tin vào những gì mình có. Chẳng ai hiểu rõ bản thân bạn bằng chính bạn, nên để biết chính xác thế mạnh của mình là gì, hãy tự hỏi bản thân bạn giỏi nhất điều gì, hãy nghĩ xem bạn bè xung quanh thường nói gì về bạn. Hãy tự lập ra một bảng đánh giá bao gồm các tiêu chí khác nhau, hoặc đơn giản là viết nhật ký mỗi ngày về những điều nhỏ nhặt khiến bạn thích thú, dần dần nó sẽ cho bạn biết đâu là điều bạn giỏi nhất.

– Hỏi những người xung quanh: bạn có thể hỏi những người xung quanh cảm thấy bạn nổi trội nhất ở những khía cạnh nào mà họ đã từng thấy. Hãy tự tin hỏi các mối quan hệ khác nhau, không chỉ là bạn bè mà có thể là giáo viên của bạn, ba mẹ bạn, anh chị hay những ai đã từng thực hiện một dự án nào đó với bạn, họ sẽ nhận ra những điểm mà bạn nổi trội nhất. Hãy lập bảng tổng hợp và tự đánh giá năng lực bản thân thông qua nhận xét của mọi người.

Cách tận dụng thế mạnh bản thân khi xin việc

Khi bước vào cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ cho bạn thời gian để giới thiệu về bản thân, lúc này bạn nên cẩn thận chuẩn bị những câu trả lời liên quan đến thế mạnh bản thân một cách chi tiết. Những thế mạnh đó bao gồm các kỹ năng về mặt chuyên môn (ngành học, ngoại ngữ, tin học…), kỹ năng ngoài chuyên môn (giao tiếp, tư duy logic, làm việc nhóm…), và kỹ năng về mặt cảm xúc (hướng ngoại, năng nổ, cầu tiến,…) hãy tập trung vào ba kỹ năng chính để nhà tuyển dụng đánh giá toàn diện những thế mạnh của bạn có.

Biến những điểm yếu trở thành thế mạnh của bạn, đó chính là cách thông minh để bạn ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng. Hãy biến tính do dự và hay suy nghĩ của bạn thành một thế mạnh về độ chuyên cần và tỉ mỉ trong quá trình làm việc đòi hỏi sự cẩn thận và kiên trì cao. Đừng để điểm yếu làm lu mờ đi những thế mạnh bạn có, biết đâu nhờ những điểm yếu trở thành điểm mạnh đó mà bạn được đánh giá cao hơn những ứng viên sáng giá khác.

Một người hiểu đúng về điểm mạnh của mình sẽ là người dễ dàng tìm ra cách để mang đến sự thành công cho bản thân. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ phía trên bạn sẽ tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi “Thế mạnh của bạn là gì? Từ đó có thể lập ra một phương pháp học tập và rèn luyện giúp ích đến sự phát triển công việc tương lai của bạn.